Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

ĐTĐL.CN-36/18

2022-02-0001/KQNC

Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng chuỗi giá trị sản xuất nho rượu gắn với chế biến vang nho tại Ninh Thuận và Lâm Đồng

Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

TS. Phan Công Kiên

ThS. Phan Văn Tiêu, ThS. Phạm Văn Phước, ThS. Võ Minh Thư, ThS. Nại Thành Nhàn, ThS. Đặng Minh Tâm, Kỹ sư. Lê Văn Long, Kỹ sư. Nguyễn Ngọc Duy, ThS. Phạm Thị Thu, ThS.Lê Văn Gia Nhỏ

Kỹ thuật đồ uống

01/11/2018

01/10/2021

15/12/2021

2022-02-0001/KQNC

31/12/2021

Cục thông tin KH&CN Quốc gia

- Đã xác định được 4 giống nho (gồm 02 giống chế biến rượu vang đỏ là NH02-97, NH02-137 và 02 giống chế biến vang trắng là NH02-37, NH02-66) có tiềm năng năng suất cao và ổn định, sinh trưởng khỏe, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng phù hợp với chế biến vang nho.

- Đã xây dựng được quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cho 4 giống nho chế biến rượu NH02-97, NH02-137, NH02-37 và NH02-66 ở vùng truyền thống theo kiểu giàn qua đầu và kiểu giàn hàng rào ở vùng gò đồi; được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành tạm thời tại Quyết định số 433/QD-SNNPTNT ngày 11/10/2021.

- Đã xây dựng quy trình sản xuất và chế biến rượu vang đỏ cho 2 giống nho NH02-97 và NH02-137 và quy trình sản xuất và chế biến rượu vang trắng cho 2 giống nho NH02-37 và NH02-66. - Xây dựng được bộ tiêu chuẩn cơ sở cho nguyên liệu nho chế biến rượu vang đỏ  (TCCS 01:21/VNCB) và tiêu chuẩn cơ sở cho nguyên liệu nho chế biến rượu vang trắng (TCCS 02:21/VNCB).
 - Xây dựng được bộ tiêu chuẩn cơ sở cho rượu vang đỏ (TCCS 03:21/VNCB) và tiêu chuẩn cơ sở cho rượu vang trắng (TCCS 04:21/VNCB). - Công bố được 8 bài báo khoa học trên các Tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước góp phần cung cấp các dữ liệu khoa học về các kết quả nghiên cứu mới về cây nho, nguyên liệu chế biến rượu và kỹ thuật xử lý chế biến rượu vang nho. - Tham gia đào tạo 1 thạc sĩ chuyên ngành Quản lý kinh tế về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định trồng nho nguyên liệu rượu của nông hộ tại Ninh Thuận.

- Các sản phẩm giống nho mới (NH02-97, NH02-137, NH02-37 và NH02-66); Quy trình kỹ thuật canh tác từ đề tài phù hợp với sản xuất trên vùng đất truyền thống và trên vùng đất gò đồi phù hợp. Đồng thời, các quy trình đã được Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố (đơn vị chủ trì nhiệm vụ) phối hợp với các đơn vị trong ngành nông nghiệp của Ninh Thuận hỗ trợ chuyển giao vào sản xuất cho người nông dân trồng nho rượu và tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác để công nhận tiến bộ kỹ thuật. - Quy trình kỹ thuật sản xuất, chế biến rượu vang đỏ và vang trắng được Công ty TNHH Vĩnh Tiến triển khai áp dụng trên hệ thống dây chuyền thiết bị của Công ty.

 

20231

- Các giống nho rượu mới tuyển chọn từ đề tài, góp phần làm đa dạng cơ cấu giống nho, bổ sung các giống nho mới vào cơ cấu cây trồng.

- Các quy trình kỹ thuật trồng nho theo kiểu giàn lưới qua đầu và kiểu giàn hàng rào cho các giống nho mới tuyển chọn góp phần tiết kiệm lượng thuốc hoá học sử dụng trong quản lý dịch hại nho, giảm lượng phân bón cho cây nho, tiết kiệm chi phí mua phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời, ứng dụng quy trình kỹ thuật canh tác phù hợp góp phần tiết kiệm nhân công lao động, tạo ra sản phẩm quả nho có chất lượng cao.

- Áp dụng quy trình chế biến rượu vang đã góp phần giảm chi phí nguyên liệu từ trên 10%; tăng hiệu suất sản xuất rượu vang trên 15%; chất lượng rượu vang được cải thiện; tạo ra sản phẩm rượu vang có chất lượng cao có khả năng cạnh tranh với rượu vang ngoại nhập.

- Trong năm 2023/2024, diện tích sản xuất nho làm nguyên liệu chế biến rượu được tiếp tục được Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ và mở rộng, kết quả bước đầu đã tạo ra thu nhập ổn định cho nông dân và công nhân, tạo công ăn việc làm, góp phần cung ứng nguồn nguyên liệu quả nho có chất lượng tốt và ổn định để phục vụ cho chế biến. Từng bước hình thành vùng sản xuất nho nguyên liệu tập trung phục vụ cho các nhà máy chế biến vang trong nước, góp phần nâng cao chất lượng vang của Việt Nam. - Lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng thấp hơn so với sản xuất nho trước đây. 
Việc ứng dụng quy trình sản xuất rượu đồng bộ, đồng thời các cơ sở sản xuất và chế biến rượu vang được đầu hệ thống xử lý môi trường theo quy định, nên hầu như không ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Ngoài ra, các yếu tố đầu vào như lượng nước tưới, nhiên liệu sử dụng, phân bón và các yếu tố khác có tác động đến môi trường thì không có sự khác biệt nhiều

 

Nghiên cứu; Ứng dụng; Khoa học công nghệ; Xây dựng; Chuỗi giá trị; Sản xuất nho rượu; Chế biến vang nho

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học nông nghiệp,

Được ứng dụng giải quyết vấn đề thực tế,

Số lượng công bố trong nước: 8

Số lượng công bố quốc tế: 0

Bảo hộ 2 giống nho chế biến 
rượu NH02-97 và NH02-37: Theo Quyết định số 290/QĐ-TT-VPBH ngày 26/6/2024 của Cục trưởng cục trông trọt, số bằng 97.VN.2024 đối với giống NH02-97; Theo Quyết định số 291/QĐ-TT-VPBH ngày 26/6/2024 của Cục trưởng cục trông trọt, số bằng 96.VN.2024  đối với giống NH02-37.

Hỗ trợ đào tạo 1 thạc sĩ chuyên ngành quản lý kinh tế