Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

2018-02-426/KQNC

Sản xuất thử nghiệm để nâng cao chất lượng tinh trâu đông lạnh cọng rạ

Viện Chăn nuôi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ

TS. Lê Bá Quế

ThS. Đào Văn Lập; TS. Phùng Thế Hải; TS. Hà Minh Tuân; TS. Phạm Văn Tiềm; ThS. Mai Thị Hà

Di truyền và nhân giống động vật nuôi

01/2016

12/2017

16/03/2018

2018-02-426/KQNC

21/04/2015

Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia

Đã xây dựng thành công 01 quy trình sản xuất tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ có chất lượng tốt được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận tiến bộ kỹ thuật. Sau khi dự án kết thúc, Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương, Viện Chăn nuôi tiếp tục triển khai mở rộng sản xuất sản phẩm tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ phục vụ công tác chăn nuôi.
Quy trình kỹ thuật sản xuất tinh trâu đông lạnh cọng rạ đã được áp dụng sản xuất đại để khai thác, sản xuất được tinh trâu đông lạnh cọng rạ có năng suất và chất lượng cao phục vụ công tác cải tạo và nâng cao số lựợng, chất lượng đàn trâu của Việt Nam. Hàng năm cung ứng cho hơn 40 tỉnh thành trong cả nước, khoảng trên 20.000 liều tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ với tỷ lệ phối giống có chửa trên 50%. Nghé sinh ra có ngoại hình đẹp, khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi cao hơn so với chăn nuôi khi sử dụng trâu đực nhảy trực tiếp địa phương. Sản phẩm tinh đông lạnh đã góp phần phục vụ công tác cải tạo, nâng cao số lượng, chất lượng đàn trâu trong cả nước, góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi trong trâu trong cả nước và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Nhân giống động vật; Trâu; Tinh trùng đông lạnh; Tinh đông lạnh cọng rạ; Sản xuất thử nghiệm;

Ứng dụng

Dự án sản xuất thử nghiệm

Trạm Nghiên cứu và Sản xuất tinh đông lạnh Moncada (Tản Lĩnh, Ba Vì ,Hà Nội) thuộc Trung tâm Giống Gia súc lớn Trung ương.

Sử dụng tinh trâu đông lạnh cọng rạ với số lượng 35 triệu tinh trùng/cọng rạ để đưa vào phục vụ sản xuất trong nông hộ theo quyết định 50/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất tinh trâu đông lạnh cọng rạ trên trong sản xuất đại trà để khai thác, sản xuất được tinh trâu đông lạnh cọng rạ có năng suất và chất lượng cao phục vụ công tác cải tạo và nâng cao số lượng, chất lượng đàn trâu của Việt Nam.

Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương, Viện Chăn nuôi phối hợp với các đơn vị thực hiện dự án để mở rộng quy mô sản xuất tinh trâu đông lạnh dạng cọng rạ đại trà, chuyển giao sản phẩm tinh trâu đông lạnh chất lượng cao đến dẫn tinh viên, người chăn nuôi trâu, góp phần phát triển công tác PGNT trâu và ngành chăn nuôi trâu ở Việt Nam. Thông qua các lớp đào tạo, các dẫn tinh viên có tay nghề PGNT, tập huấn chuyên môn và kỹ thuật phối giống nhân tạo trâu, ngoài ra còn được tuyên truyền thông qua các hoạt động chuyên môn của các đơn vị phối hợp tại địa phương lân cận và các tỉnh thành trong cả nước. Kết quả của dự án còn được nhân rộng, chuyển giao thông qua các hội thảo, hội nghị phổ biến khoa học kỹ thuật trong sản xuất thông qua các cơ quan, đơn vị làm công tác chăn nuôi, PGNT gia súc trong cả nước. Đồng thời được đưa thông tin, hình ảnh lên trang web, tờ rơi của Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương, của Viện Chăn nuôi, được quảng cáo trên các tạp chí của Hội Chăn nuôi, Viện Chăn nuôi.