- Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học phân tử yếu tố nguy cơ và ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán sớm bệnh bụi phổi silic tại Việt Nam
- Nhân tố rủi ro thông tin trong xây dựng mô hình định giá tài sản đa nhân tố cho Việt Nam
- Nghiên cứu ứng dụng Bentonite để tăng cường giữ ẩm và nâng cao dinh dưỡng cho đất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trong điều kiện hạn hán ở tỉnh Ninh Thuận
- Nghiên cứu chiết tách cấu trúc và hoạt tính sinh học của các ulvan từ một số loài rong lục thuộc chi Ulva Việt Nam
- Nghiên cứu nâng cao năng suất và sử dụng có hiệu quả nguồn gen lợn Cỏ và lợn Mẹo
- Nghiên cứu đề xuất giải pháp quản lý và sử dụng hiệu quả nợ công để đảm bảo an toàn nợ công khuyến nghị sửa đổi Luật Quản lý nợ công
- Điều tra khảo sát và đánh giá chất lượng nước uống đóng chai và nước đá dùng liền trên địa bàn tỉnh Quảng Bình
- Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị bảo vệ dòng điện rò trong các mạng điện mỏ hầm lò có cấp điện áp 660/1140V
- Sản xuất các giống Keo lai và Bạch đàn lai quy mô công nghiệp phục vụ trồng rừng các tỉnh trung du và miền núi phía Bẳc
- Thực trạng và giải pháp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dịch vụ tài chính tại Việt Nam
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
KHCN-TB/13-18
Thử nghiệm sản xuất trà và bột dinh dưỡng từ táo Mèo và chùm ngây với việc ứng dụng công nghệ sấy bằng hồng ngoại đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho vùng Tây Bắc
Công ty cổ phần viện máy và dụng cụ công nghiệp
Quốc gia
TS. Trần Ngọc Hưng
ThS. Nguyễn Hoài Anh, TS. Đỗ Văn Vũ, DS. Hoàng Thị Bình, ThS. Nguyễn Hữu Quang, ThS. Hồ Anh Dũng, TS. Trần Anh Quân, ThS. Bùi Tuấn Anh Long, ThS. Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, TS. Đinh Văn Duy
Kỹ thuật đồ uống
03/2017
06/2019
07/10/2019
Cục Thông tin KH&CN Quốc Gia
Táo mèo; Chùm ngây; Bột dinh dưỡng; Trà; Công nghệ sấy; Hồng ngoại; Xuất khẩu
Ứng dụng
Dự án sản xuất thử nghiệm
Cơ sở mà kết quả của Dự án được áp dụng vào thực tế: - Công ty Cổ phần Chè San Tuyết có địa chỉ tại Thôn Giàng B, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nội dung ứng dụng sản xuất thử nghiệm các sản phẩmTrà và bột dinh dưỡng từ Táo mèo và Chùm ngây của dự án - Công ty Cổ phần Sản xuất Thực phẩm và Đông dược Thế Gia có địa chỉ tại Tổ dân phố Thác Hoa 3, Thị trấn Sơn Thịnh, Huyện Văn Chấn, Tỉnh Yên Bái. Nội dung hợp tác thử nghiệm cùng với đơn vị sản suất đông dược ứng dụng để nghiên cứu, tiếp tục triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ thử nghiệm chế biến sản phẩm mới trong lĩnh vực đông dược và thực phẩm
Dây chuyền công nghệ và thiết bị của dự án được tạo ra khi đưa vào chuyển giao, sản xuất các sản phẩm trà và bột dinh dưỡng từ táo mèo và chùm ngây vào nhà máy của Vùng đem lại công ăn việc làm trực tiếp cho khoảng 30 nhân lực lao động địa phương Vùng Tây Bắc vận hành dự án và hàng trăm hộ nông dân địa phương Vùng nguyên liệu trong việc tổ chức khai thác bền vững thiên nhiên và tạo vùng trồng nguyên liệu cho nhà máy, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho bà con tại các địa phương vùng núi cao khó khăn, nơi rất sẵn nguyên liệu từ thiên nhiên của dự án Với sản lượng nguồn nguyên liệu đặc hữu là táo mèo của Vùng Tây Bắc hàng năm trên 25.000 tấn hiện chỉ khai thác chưa đến 1/5 công suất với lợi nhuận thấp. Nếu triển khai dự án, chỉ khai thác thiên nhiên thì hiện cũng cần đến hàng chục dây chuyền công nghệ tương tự cần được chế tạo mới và chuyển giao công nghệ, cộng thêm với tiềm năng tiêu thụ xuất khẩu dồi dào các sản phẩm trà và bột dinh dưỡng thì lợi nhuận đem lại là rất lớn, đóng góp vào thu nhập người dân và ngân sách của địa phương, giúp phát triển bền vững địa phương Vùng Tây Bắc Do khả năng đem lại hiệu quả kinh tế cao, phương thức triển khai nhân rộng, chuyển giao kết quả của dự án được tính đến tùy theo điều kiện kinh tế và nguồn nguyên liệu từng vùng tại Tây Bắc khác có tiềm năng như Sơn La, Lào Cai với nguyên liệu táo mèo và Thanh hóa với nguyên liệu Chùm ngây
Sản phẩm dạng I của dự án SXTN là Dây chuyền thiết bị đồng bộ sản xuất trà tan táo mèo, trà túi lọc táo mèo và bột dinh dưỡng chùm ngây trên cơ sở công nghệ sấy hồng ngoại phục vụ xuất khẩu có khả năng nhân rộng, chuyển giao công nghệ và thiết bị cho các đơn vị chế biến thuộc vùng Tây bắc như: Công ty Cổ phần Chè San Tuyết, Công ty Cổ phần Sản xuất Thực phẩm và Đông dược Thế Gia,Công Ty TNHH Trà Và Đặc Sản Tây Bắc, .. Các công ty sản xuất thuốc đông dược như: Công ty Cổ phầnDược phẩm Yên Bái,Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Giang…. Với hình thức chuyển giao dây cuyền công nghệ, thiết bị kết hợp vớichuyển giao công nghệ chế tạo, chế biến, xây dựng vùng nguyên liệu.