- Xây dựng hệ thống thông tin chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức quản lý kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
- Tuyển chọn giống đậu tương năng suất và hàm lượng dầu cao phù hợp với điều kiện sản xuất vùng Đồng bằng sông Cửu Long
- Vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên người lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội trong giai đoạn hiện nay - Thực trạng và giải pháp
- Nghiên cứu cải tiến hỗn hợp SMC (từ nhựa polyesther và sợi thủy tinh) bằng nhựa Bakelite biến tính dầu điều ứng dụng sản phẩm nắp hố ga cho khu dân cư thuộc thành phố Hồ Chí Minh
- Xu hướng biến đổi của tôn giáo và tác động đến đời sống xã hội ở Việt Nam: Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới đang đặt ra phương hướng giải quyết
- Đặc điểm gen học hệ gen ty thể và đơn vị sao chép ribosome của một số loài sán lá gây bệnh trên người ở họ Paragonimidae Heterophyidae Echinochasmidae/ Echinostomatidae và ứng dụng nghiên cứu dịch tễ học phân tử tại Việt Nam
- Tuyên truyền phổ biến kiến thức về năng suất chất lượng trên báo chí năm 2018
- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng và giải pháp tăng tỷ lệ nữ cấp ủy và nữ đại biểu HĐND các cấp tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2015-2020 và những nhiệm kỳ tiếp theo
- Chọn tạo dòng vịt chuyên trứng có năng suất và chất lượng trứng cao phục vụ xuất khẩu trứng vịt muối tại ĐBSCL
- Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật chuyển gene trong tạo giống kháng bệnh virus xoăn vàng lá cà chua của Việt Nam
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
11/2019/NTMN.ĐP
08/KQNC-QNGT
Ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất Bưởi da xanh và Chuối mốc theo tiêu chuẩn hàng hóa tại huyện miền núi Sơn Tây tỉnh Quảng Ngãi
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Tây
UBND Tỉnh Quảng Ngãi
Tỉnh/ Thành phố
Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025
ThS. Phạm Hồng Khuyến
Cây rau, cây hoa và cây ăn quả
01/07/2019
01/06/2023
23/08/2023
08/KQNC-QNGT
06/12/2023
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi
- Các kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã được ứng dụng:
+ Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGap.
+ Kỹ thuật tưới nước cho Bưởi da xanh theo phương pháp Minipan.
+ Kỹ thuật bón phân qua hệ thống tưới phun mưa cho cây Bưởi da xanh.
+ Kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) đối với Bưởi da xanh.
+ Kỹ thuật trồng và chăm sóc Chuối mốc đạt tiêu chuẩn VietGap.
+ Kỹ thuật thu hái, sơ chế và bảo quan chuối mốc.
+ Kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) đối với Chuối mốc.
+ Kỹ thuật chế biến Chuối mốc bằng phương pháp sấy dẻo.
- Các kỹ thuật trồng trọt, kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) đối với Bưởi da xanh, Chuối mốc được sử dụng làm tài liệu tập huấn cho nông dân trên địa bàn huyện, áp dụng thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện (Dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Bưởi da xanh tại các xã Sơn Long, Sơn Lập; dự án sản xuất chuối mốc tại các thôn Tà Vay, Ra Manh xã Sơn Long).
- Kỹ thuật chế biến Chuối mốc bằng phương pháp sấy dẻo: Tiếp tục được tổ hợp tác sản xuất chuối mốc đạt chuẩn VietGap xã Sơn Liên thực hiện; chuyển giao cho các Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ xã Sơn Liên, Hợp tác xã sản xuất Nông Lâm nghiệp và Thương mại Dịch vụ Sơn Bua tiếp tục nghiên cứu phát triển đa dạng sản phẩm: Chuối sấy dẽo, Chuối sấy dẽo vị gừng, Chuối sấy dẽo vị Sầu Riêng …
Các kết quả từ nhiệm vụ khoa học đã được ứng dụng và hoạt động sản xuất của địa phương, từ 05 ha Chuối mốc mô hình đến nay toàn huyện đã có hơn 50 ha chuối trồng tập trung quy mô từ 0,5 ha trở lên, định hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa thay cho tập quán sản xuất nhỏ lẻ “tự cung, tự cấp”. Toàn huyện hiên đã có trên 80 ha bưởi da xanh trong đó có gần 30 ha trong thời kỳ kinh doanh, sản phẩm sản suất đạt chuẩn VietGAP, chất lượng tốt đáp ứng được yêu cầu của thị trường, tạo thu nhập ổn định cho người trồng. Đồng thời, đã tạo điều kiện cho huyện Sơn Tây thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện. Đối với kỹ thuật chế biến chuối sấy dẻo đã được các hợp tác xã phát triển tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm nông sản trên địa bàn.
Bưởi da xanh; Chuối mốc; Ứng dụng; Kỹ thuật mới
Ứng dụng
Dự án KH&CN
Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sơn Tây đã được chuyển giao và tiếp nhận 07 Quy trình (hướng dẫn kỹ thuật): Quy trình (hướng dẫn kỹ thuật) thâm canh giống Bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP; Quy trình (hướng dẫn kỹ thuật) trồng mới Bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP; Quy trình (hướng dẫn kỹ thuật) trồng chuối mốc đạt tiêu chuẩn VietGAP; Hướng dẫn kỹ thuật Phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên cây bươi da xanh (IPM); Hướng dẫn kỹ thuật Phương pháp tưới tiết kiệm theo minipan; Quy trình (hướng dẫn kỹ thuật) sơ chế và bảo quản chuối mốc; Quy trình (hướng dẫn kỹ thuật) sấy chuối dẻo quy mô hộ gia đình. Đây là cơ sở khoa học để tổ chức chuyển giao kỹ thuật thực hiện hiệu quả nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất từ các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện; tổ chức thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển vùng nguyên liệu phục vụ công nghệ chế biến tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm nông sản của địa phương.
- Kết quả đạt được của dự án góp phần chứng minh cho nông dân trực tiếp tham gia hoặc vùng lân cận thấy được hiệu quả sản xuất Bưởi da xanh và chuối mốc theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Sơn Liên và Sơn Bua khi ứng dụng đồng bộ các giải pháp về khoa học công nghệ, tổ chức liên kết với doanh nghiệp theo tiêu chuẩn chế biến, bảo quản phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, sản phẩm đầu ra được ổn định. Dự án đã tạo công ăn việc làm; tăng thu nhập cho người dân; thay đổi dần nhận thức của người nông dân trong canh tác, vai trò của kinh tế tập thể trong quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp… Từ đó, giảm thiểu áp lực việc di cư lao động tự do từ vùng nông thôn đến thành thị và góp phần ổn định dân sinh và kinh tế - xã hội vùng dự án./.