liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

04/DA- KHCN 2019

03/2021/KQNC

Xây dựng quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Nếp hạt cau Ninh Bình dùng cho sản phẩm gạo nếp hạt cau của tỉnh Ninh Bình

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Âu Mỹ

UBND Tỉnh Ninh Bình

Tỉnh/ Thành phố

CN. Trần Thị Mai Anh

Lịch sử và triết học của khoa học và công nghệ

01/2019

09/2020

24/12/2020

03/2021/KQNC

26/01/2021

Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình

Kết quả của dự án đã được Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Âu Mỹ bàn giao cho Ủy ban nhân dân huyện Nho Quan – là chủ sở hữu Nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong Cúc Phương”. Sản phẩm chính của dự án: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nếp hạt cau Ninh Bình” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp ngày 02/06/2020; Bộ công cụ quản lý và sử dụng nhãn hiệu bao gồm: quy chế quản lý và sử dụng NHCN “Nếp hạt cau Ninh Bình”; quy trình cấp và thu hồi quyền sử dụng NHCN “Nếp hạt cau Ninh Bình”; quy chế kiểm soát chất lượng sản phẩm mang NHCN “Nếp hạt cau Ninh Bình”; quy chế sử dụng tem, nhãn chứa dấu hiệu NHCN “Nếp hạt cau Ninh Bình”; hệ thống sổ sách, các văn bản quản lý, theo dõi nội bộ NHCN “Nếp hạt cau Ninh Bình”; bộ tiêu chí về chất lượng “Nếp hạt cau Ninh Bình” mang NHCN. Các công cụ quản lý đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Bình ban hành và đang được sử dụng làm cơ sở để cấp quyền sử dụng NHCN cho các cơ sở/hộ/HTX sản xuất kinh doanh sản phẩm nếp hạt cau trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Bộ phương tiện quảng bá sản phẩm Nếp hạt cau Ninh Bình: Poster, pano, sổ tay thương hiệu, biển quảng cáo... được bàn giao cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Bình để làm phương tiện quảng bá cho sản phẩm.
NBH-UDKQ-033-2024
- Việc xác lập, quản lý và phát triển hiệu quả nhãn hiệu chứng nhận sẽ nâng cao danh tiếng và uy tín của “Nếp hạt cau Ninh Bình”, sản phẩm đưa ra thị trường được đảm bảo ổn định về chất lượng, chính xác về nguồn gốc và được pháp luật bảo vệ. - Người tiêu dùng tin tưởng và yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm đã được gắn tem nhãn vì đảm bảo các quy định và tiêu chuẩn về sử dụng nhãn hiệu của tổ chức chứng nhận cấp như ATVSTP, nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất chế biến, quy trình đóng gói và bảo quản sản phẩm... - Thiết lập quy trình chuẩn về kỹ thuật trồng và bảo quản Nếp hạt cau Ninh Bình. - Quảng bá, giới thiệu rộng rãi sản phẩm mang NHCN “Nếp hạt cau Ninh Bình” đến đông đảo người tiêu dùng trong Tỉnh và trong cả nước. - Kết quả của dự án về phương pháp xây dựng hệ thống tổ chức, thương mại và quản lý chất lượng có thể dùng làm tài liệu để tham khảo, áp dụng cho việc xây dựng và triển khai các dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm tương tự trên địa bàn Tỉnh Ninh Bình. - Khi xây dựng thành công NHCN “Nếp hạt cau Ninh Bình“ thì giá bán đã tăng trên 3% - 5%. Trước khi chưa thực hiện dự án, các hộ trồng và kinh doanh gạo nếp hạt cau chưa nhận thức đầy đủ về giá trị của sản phẩm khi được bảo hộ nên tư tưởng về trông và kinh doanh gạo còn mang nặng tính tự do, chưa được kiểm soát chặt chẽ về quy trình sản xuất chế biến, bảo quản và ATVSTP. Đến nay, sau khi dự án kết thúc đã có 4 HTX đăng ký và được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Ninh Bình cấp quyền sử dụng NHCN “Nếp hạt cau Ninh Bình”.

Xây dựng; Quản lý; Nhãn hiệu; Nếp hạt cau Ninh Bình.

Ứng dụng

Dự án KH&CN

Nhãn hiệu chứng nhận “Nếp hạt cau Ninh Bình” được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ và được cấp cho 3 Hợp tác xã nông nghiệp Ân Hòa, Đồng Hướng, Như Hòa thì các HTX thực hiện chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống. HTXNN Ân Hòa quy hoạch vùng sản xuất lúa nếp hạt cau chiếm 82% diện tích, Như Hòa chiếm 83% diện tích và Đồng Hướng chiếm 50% diện tích. Để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo đúng bộ tiêu chí “Nếp hạt cau Ninh Bình”, những vùng lúa nếp hàng hóa cũng đang dần hình thành quy trình sản xuất khép kín từ khâu chọn giống đến liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm để chế biến, đóng gói và bán đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm gạo nếp hạt cau đến với người tiêu dùng sẽ được đóng trong bao bì đảm bảo, có nhãn mác, tem dán và logo chứng nhận sản phẩm

- Khi xây dựng thành công NHCN “Nếp hạt cau Ninh Bình“ thì giá bán đã tăng trên 3% - 5%. Hiện nay, diện tích trồng nếp hạt cau đang được mở rộng tại nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Như trên địa bàn huyện Kim Sơn, năm 2016, diện tích cấy giống lúa này chỉ khoảng hơn 500 ha thì đến năm 2023 đã tăng lên 3.000 ha. Đã hình thành nhiều vùng sản xuất lúa Nếp hạt Cau hàng hóa, canh tác theo hướng hữu cơ với quy trình khép kín, từ khâu chọn giống đến liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm để chế biến, đóng gói và bán đến tay người tiêu dùng. Năng suất trung bình khoảng 1,5-1,7 tạ/sào (trước đây chỉ trên dưới 1 tạ/ sào). Đặc biệt, lúa làm ra không đủ để bán, giá cao ngất ngưởng 17-18 nghìn đồng/kg, nông dân lãi trên dưới 1 triệu đồng/sào (gấp 2-3 lần lúa thường). Ngoài ra, thương hiệu và danh tiếng Nếp hạt cau Ninh Bình của cả tỉnh Ninh Bình cũng tăng lên theo, sẽ giải quyết thêm việc làm cho lĩnh vực dịch vụ và du lịch góp phần to lớn vào sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội của toàn tỉnh Ninh Bình.