- Nghiên cứu nhận diện các hành vi gian lận thương mại hàng hóa trong lĩnh vực công thương
- Cải cách kinh tế ở Trung Quốc sau Đại hội XIX và hàm ý chính sách đối với Việt Nam
- Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) thương phẩm bán thâm canh thâm canh ứng dụng công nghệ Semi BioFloc theo hướng phát triển bền vững tại Bình Định
- Nghiên cứu đề xuất chính sách và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số nhằm phát triển bền vững vùng Tây Bắc
- Hoàn thiện công nghệ và thiết bị tạo viên sử dụng hệ chất kết dính tiên tiến để chế tạo nguyên liệu cho sản xuất phốt pho vàng từ quặng apatit cấp hạt nhỏ
- Bảo vệ môi trường khu công nghiệp tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ
- Nghiên cứu xây dựng hệ thống cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai bão và áp thấp nhiệt đới theo các bản tin dự báo khí tượng thủy văn và áp dụng thử nghiệm cho khu vực Bắc Trung Bộ
- Dịch chuyển lao động có tay nghề trong quá trình Việt Nam tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN
- Tác động của Hội nhập tài chính quốc tế đến kinh tế vĩ mô - Bài học cho Việt Nam và các hàm ý chính sách
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất thiếc kim loại siêu sạch (9999% SN) từ thiếc thô
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
04/DA- KHCN 2019
03/2021/KQNC
Xây dựng quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Nếp hạt cau Ninh Bình dùng cho sản phẩm gạo nếp hạt cau của tỉnh Ninh Bình
Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Âu Mỹ
UBND Tỉnh Ninh Bình
Tỉnh/ Thành phố
CN. Trần Thị Mai Anh
Lịch sử và triết học của khoa học và công nghệ
01/2019
09/2020
24/12/2020
03/2021/KQNC
26/01/2021
Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình
Xây dựng; Quản lý; Nhãn hiệu; Nếp hạt cau Ninh Bình.
Ứng dụng
Dự án KH&CN
Nhãn hiệu chứng nhận “Nếp hạt cau Ninh Bình” được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ và được cấp cho 3 Hợp tác xã nông nghiệp Ân Hòa, Đồng Hướng, Như Hòa thì các HTX thực hiện chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống. HTXNN Ân Hòa quy hoạch vùng sản xuất lúa nếp hạt cau chiếm 82% diện tích, Như Hòa chiếm 83% diện tích và Đồng Hướng chiếm 50% diện tích. Để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo đúng bộ tiêu chí “Nếp hạt cau Ninh Bình”, những vùng lúa nếp hàng hóa cũng đang dần hình thành quy trình sản xuất khép kín từ khâu chọn giống đến liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm để chế biến, đóng gói và bán đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm gạo nếp hạt cau đến với người tiêu dùng sẽ được đóng trong bao bì đảm bảo, có nhãn mác, tem dán và logo chứng nhận sản phẩm
- Khi xây dựng thành công NHCN “Nếp hạt cau Ninh Bình“ thì giá bán đã tăng trên 3% - 5%. Hiện nay, diện tích trồng nếp hạt cau đang được mở rộng tại nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Như trên địa bàn huyện Kim Sơn, năm 2016, diện tích cấy giống lúa này chỉ khoảng hơn 500 ha thì đến năm 2023 đã tăng lên 3.000 ha. Đã hình thành nhiều vùng sản xuất lúa Nếp hạt Cau hàng hóa, canh tác theo hướng hữu cơ với quy trình khép kín, từ khâu chọn giống đến liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm để chế biến, đóng gói và bán đến tay người tiêu dùng. Năng suất trung bình khoảng 1,5-1,7 tạ/sào (trước đây chỉ trên dưới 1 tạ/ sào). Đặc biệt, lúa làm ra không đủ để bán, giá cao ngất ngưởng 17-18 nghìn đồng/kg, nông dân lãi trên dưới 1 triệu đồng/sào (gấp 2-3 lần lúa thường). Ngoài ra, thương hiệu và danh tiếng Nếp hạt cau Ninh Bình của cả tỉnh Ninh Bình cũng tăng lên theo, sẽ giải quyết thêm việc làm cho lĩnh vực dịch vụ và du lịch góp phần to lớn vào sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội của toàn tỉnh Ninh Bình.