Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Nhiệm vụ đang tiến hành

Nghiên cứu khảo sát, đánh giá và hoàn thiện quy trình thu hoạch, sơ chế, chế biến một số sản phẩm từ quả cau để làm ổn định và tăng hiệu quả kinh tế cây cau tại Đắk Lắk.

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tỉnh/ Thành phố

ThS. Nguyễn Thị Thoa

1. ThS. Nguyễn Thị Thoa; 2. ThS. Phạm Văn Thao; 3. ThS. Trần Thị Hoàng Anh; 4. ThS. Võ Thị Thùy Dung; 5. ThS. Trần Thị Thắm Hà; 6. ThS. Trương Minh Hằng; 7. KS. Nguyễn Thị Kim Oanh; 8. TS. Phan Thanh Bình; 9. TS. Nguyễn Viết Trụ; 10. ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy

Khoa học nông nghiệp

01/2024

12/2026

Nội dung 1: Điều tra, đánh giá hiện trạng sơ chế, chế biến cau và phân tích đánh giá chất lượng quả cau một số giống và vùng trồng chính để làm cơ sở đề xuất giống, vùng trồng cau có sản phẩm quả phù hợp với nhu cầu chế biến trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

 

Nội dung 2: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thu hoạch, sơ chế, chế biến quả cau khô phù hợp với tiêu chuẩn xuất khẩu

Nội dung 3: Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thu hoạch, sơ chế, chế biến hạt cau khô phù hợp với tiêu chuẩn xuất khẩu

Nội dung 4: Nghiên cứu xây dựng quy trình chế biến kẹo cau đảm bảo chất lượng, tăng giá trị kinh tế cho cây cau.

Nội dung 5: Xây dựng 01 mô hình ứng dụng kết quả nghiên cứu của đề tài và tổ chức hội thảo, tập huấn đào tạo về kết quả nghiên cứu của đề tài.

 

1. Dạng I:

20 kg kẹo cau được thực hiện theo quy trình công nghệ

200 kg quả cau khô và hạt cau khô đảm bảo chất lượng

2. Dạng II:  

01 báo cáo khoa học điều tra hiện trạng trồng và chế biến cau trên địa bàn Đắk Lắk.

01 báo cáo đánh giá chất lượng cau theo giống và theo vùng trồng chính

01 bảng thành phần hóa học và hoạt chất sinh học chính trong quả cau

01 quy trình thu hái và sơ chế quả cau.

01 quy trình chế biến cau khô và hạt cau khô.

01 quy trình chế biến kẹo cau từ quả cau trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

01 mô hình ứng dụng các kết quả nghiên cứu của đề tài

Tập huấn cho 50 nông dân, tổ chức ít nhất 1 hội thảo khoa học.

Tổ chức ít nhất 1 hội thảo khoa học.

Báo cáo tổng hợp, báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài.

3. Dạng III

02 bài báo khoa học

Đăng ký 01 sở hữu trí tuệ

4. Kết quả tham gia đào tạo sau đại học

 - Hỗ trợ hướng dẫn 01 thạc sĩ.

- Sở, Ban ngành địa phương: - Ứng dụng kết quả của đề tài (Báo cáo đánh giá hiện trạng; quy trình kỹ thuật) được sử dụng làm tài liệu tham khảo, làm cơ sở rong việc định hướng phát triển sản xuất và chế biến cau trên địa bàn tỉnh. - Kết quả của đề tài được ứng dụng tại Trung tâm Thông tin -Ứng dụng KH&CN Tỉnh, Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Eakmat, các đơn vị có đủ năng lực nghiên cứu và thực nghiệm nhằm phát triển thành các dự án sản xuất thử nghiệm, dự án nông thôn miền núi và các dự án khác có liên quan để phát triển và lan tỏa các kết quả của đề tài

Nghiên cứu, khảo sát, đánh giá và hoàn thiện quy trình thu hoạch, sơ chế, chế biến một số sản phẩm từ quả cau