liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu gốc Chlorine và Phospho hữu cơ trên một số loại rau xanh ngắn ngày tại thành phố Long Xuyên bằng máy sắc ký khí phối phổ

Trung tâm Khuyến nông An Giang

Sở Khoa học và Công nghệ

Tỉnh/ Thành phố

ThS. Nguyễn Thị Ngọc Lan

Bảo vệ thực vật

01/05/2007

01/08/2007

2007

Trung tâm Khuyến Nông An Giang

Các thuốc trừ sâu hóa học đang được sử dụng rỗng rãi ít nhiều đều gây ra ô nhiễm môi trường. Chúng khá bền vững trong điều kiện tự nhiên, dư lượng của chúng trong rau quả gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Do đó, việc xác định dư lượng thuốc trừ sâu trong hoa quả, thóc gạo, rau màu, đất đai va nước là rất quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe của chúng ta. Thí nghiêm được thực hiện để khảo sát dư lượng thuốc trừ sâu trong một số rau xanh ngắn ngày tại Tp. Long Xuyên bằng máy sắc ký khí phối phổ vừa được trang bị cho phòng chuẩn đoán xét nghiệm tại TT Khuyến Nông An Giang. Thí nghiệm được thực hiện tại phòng chuẩn đoán xét nghiệm tại TT Khuyến Nông An Giang từ tháng 05/ 2007, trên 90 mẫu rau 6 loại rau xanh (bắp cải, xà lách xoong, xà lách, cải xanh, cải ngọt, tần ô) ngẫu nhiên ở 3 chợ Long Xuyên, chợ An Châu, chợ Mỹ Thới với 5 lần lặp lại. Mục tiêu thí nghiệm: Xây dựng qui trình kiểm nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu trong rau xanh đạt chuẩn. Khảo sát dư lượng thuốc trừ sâu trong một số rau xanh ngắn ngày tại Tp. Long Xuyên bằng máy sắc ký khí phối phổ. Kết quả thí nghiệm đáp ứng được nhu cầu xây dựng qui trình kiểm nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu trong rau xanh đạt chuẩn và cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu gốc Chlor và Phospho hữu cơ trong rau xanh là không đáng kể, nhưng dượng thuốc trừ sâu gốc cúc là cần phải quan tâm. Đè nghị tiếp tục kiểm tra tình hình sử dụng thuốc trừ sâu gốc cúc trên rau xanh trên địa bàn tỉnh An Giang.

Thuốc trừ sâu gốc Chlorine và Phospho