Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Kết quả thực hiện nhiệm vụ

21

Nghiên cứu đặc điểm thực vật, thành phần hóa học và tác dụng bảo vệ loét dạ dày – tá tràng của Cà hai lá thu hái tại Đà Nẵng

Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng

UBND TP. Đà Nẵng

Cơ sở

ThS. DS. Nguyễn Thị Thương

ThS. DS. Ngô Thị Nga; ThS. DS. Trịnh Thị Quỳnh; ThS. DS. Phạm Thu Hương; ThS. DS. Nguyễn Thanh Thủy; DS. Nguyễn Thanh Trang

01/2022

12/2022

2022

Đà Nẵng

120

Cây Cà hai lá thu tại Núi Chúa – Bà Nà có tên khoa học là Solanum diphyllum L. hay Pseudocapscum diphyllum Medic., thuộc họ Cà (Solanaceae). Đề tài đã phân tích được đặc điểm hình thái: vi phẫu rễ, thân, lá và đặc điểm bột dược liệu của rễ, thân, lá và hoa cây Cà hai lá. Thành phần hóa học sơ bộ trong lá Cà hai lá gồm: Flavonoid, Saponin, Tanin, Sterol và Đường khử. Cao chiết ethanol 70% từ Cà hai lá không có độc tính cấp trên đường uống với liều Dmax là 18,54 g/kg. Kết quả từ đề tài này cho thấy Cà hai lá thể hiện tác dụng bảo vệ loét dạ dày – tá tràng trên mô hình thực nghiệm ở chuột. Cao chiết ethanol 70% từ lá của Cà hai lá ở hai liều thử nghiệm là 0,52 và 1,05 g/kg thể hiện tác dụng bảo vệ dạ dày, tá tràng chuột. Tác dụng điển hình nhất Cao chiết ethanol 70% từ lá của Cà hai lá ở liều 1,05 g/kg. 

cây Cà hai lá; Cà hai lá; đặc điểm thực vật; thành phần hóa học; loét dạ dày; loét tá tràng; y sinh học; sinh y học

Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng

DNG-2022-CS162