- Dự án: Quản lý và Phát triển Chỉ dẫn địa lý Hà Giang cho sản phẩm Chè Shan tuyết của tỉnh Hà Giang
- Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập của Bộ Công Thương để thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII
- Nghiên cứu thiết kế chế tạo ống nhòm hỗn hợp ngày đêm theo nguyên lý ảnh nhiệt dùng cho lực lượng đặc nhiệm
- Xây dựng mô hình trồng Nho Hạ đen chất lượng cao trên địa bàn thành phố Thái Nguyên
- Hoạt động của tổ cấp cứu 115 bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương: Thực trạng và giải pháp
- Nghiên cứu ứng dụng màng chitosan - dịch chiết lá trà xanh trong bảo quản quả vú sữa tại huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang
- Nghiên cứu xây dựng quy trình sinh sản nhân tạo Hải sâm đen (Holothuria leucospilota Brandt 1835) tại vùng ven biển Hải Phòng
- Nghiên cứu và áp dụng hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến trên nền tảng Moodle và điện toán đám mây
- Nghiên cứu xây dựng ứng dụng và phổ biến bộ công cụ chẩn đoán doanh nghiệp ngành công thương
- Nghiên cứu và vận dụng tài khoản quan hệ kinh tế với nước ngoài theo hệ thống tài khoản Quốc gia của Liên hợp Quốc vào điều kiện Việt Nam
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
04/2021/TTƯD-KQĐT-4
Nghiên cứu quy trình sản xuất cá mú lai giữa cá mú cọp cái và cá mú nghệ đực (♀ Epinephelus fuscoguttatus x ♂ E lanceolatus) tại Khánh Hòa
Viện Nuôi trồng thủy sản III
UBND Tỉnh Khánh Hòa
Tỉnh/ Thành phố
Trương Quốc Thái
- TS. Lê Văn Chí - ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng - CN. Nguyễn Khắc Đạt - ThS. Nguyễn Văn Dũng - ThS. Lương Trọng Bích - ThS. Võ Đức Duy
Khoa học nông nghiệp
01/10/2017
01/04/2020
2020
Khánh Hòa
- Xây dựng được quy trình nuôi vỗ, cho đẻ và ấp nở trứng cá mú lai:
+ Yêu cầu kỹ thuật tuyển chọn đối với cá bố mẹ nuôi vỗ thành thục: 16 con cá mú nghệ trung bình 29,2 kg/con; 20 con cá mú cọp trung bình 3,4 kg/con
+ Kết quả theo dõi các chỉ tiêu nuôi vỗ thành thục cá bố mẹ: tỷ lệ sống cá mú nghệ 100%, cá mú cọp 85%, tỷ lệ thành thục cá mú nghệ 75%, cá mú cọp 100%, sức sinh sản tuyệt đối cá cọp 1.897.263 trứng/ cá thể cá cái, cá cọp 353.033 trứng/kg cá cái.
+ Kết quả nghiên cứu phương pháp thụ tinh: sử dụng cho đẻ cá mú lai là thụ tinh thô và mật độ ấp trứng từ cá bột lên cá hương là 1.000 trứng/L.
- Kết quả nghiên cứu các chỉ tiêu kỹ thuật khi ương cá mú lai giai đoạn cá bột lên cá hương: Thức ăn tươi sống khi ương cá bột lên cá hương là luân trùng (rotifer) với mật độ 10 con/mL trong 16 - 17 ngày đầu; Mật độ ấu trùng là 12 con/L; chế phẩm probiotic sử dụng khi ương là men BZTrPRO hoặc men Bacillus licheniformis.
- Kết quả nghiên cứu xây dựng kỹ thuật ương cá mú lai giai đoạn ương cá hương lên cá giống cỡ 4 - 5cm: Mật độ ấp trứng là 800 con/m3; chế độ cho ăn là 4 lần/ngày; chế phẩm probiotic sử dụng khi ương là men Bacillus licheniformis.
- Kết quả tập huấn chuyển giao công nghệ, nhân rộng mô hình: 23 người dân tại Ninh Hoà, Cam Lâm, Cam Ranh.
- Số lượng cá hương và cá giống qua 5 đợt thực nghiệm sản xuất: 127.077 con cá hương (1,5 - 2cm) và 90.015 con cá giống (4 - 10cm); số lượng cá hương và cá giống được nghiệm thu là 30.000 con cá hương (1,5 - 2cm) và 25.500 con cá giống (4 - 10cm)
Bên cạnh đó, đề tài đã hoàn chỉnh cáo cáo chuyên đề “Xây dựng quy trình sản xuất giống cá mú Trân Châu giữa cá mú cọp cái và cá mú nghệ đực” và có 4 bài báo trong đó có 1 bài báo đăng trên tạp chí của nước ngoài. Qua đó, đề tài cũng kiến nghị: tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhằm nâng cao tỷ lệ sống trong quá trình ương nuôi, nhân rộng mô hình sản xuất cá giống ở tỉnh Khánh Hoà và các tỉnh lân cận.
cá mú lai, cá mú cọp cái, cá mú nghệ đực
ĐKKQ/303