• Kết quả thực hiện nhiệm vụ

Ứng dụng biện pháp tổng hợp trong quản lý dinh dưỡng và dịch hại cho sản xuất mía nguyên liệu trên đất phèn tỉnh Hậu Giang

Trường Đại Học Cần Thơ

UBND Tỉnh Hậu Giang

Tỉnh/ Thành phố

GS.TS. Ngô Ngọc Hưng

KS. Trần Ngọc Thế, ThS. Trần Hoàng Anh, KS. Phan Toàn Nam, ThS. Nguyễn Văn Quí, KS. Trương Thúy Liễu, ThS. Nguyễn Quốc Khương

Cây lương thực và cây thực phẩm

2011

2014

2015

Hậu Giang

135 tr. + phụ lục

Sử dụng thuật lô khuyết cho thấy không bón một trong những dưỡng chất NPK đã làm giảm sinh trưởng và hấp thu dinh dưỡng khoáng NPK không chỉ ở vụ thứ hai mà đã giảm ở vụ thứ nhất. Chiều cao và đường kinh ở vụ mía gốc và mía tơ tương đương nhau, nhưng vụ mía gốc có số chồi trên mét vuông ít hơn. Ở vụ mía gốc, hàm lượng đạm trong lá và thân cao hơn nhưng hàm lượng lân và kali thấp hơn so với vụ mía ngọn. Nghiêm thức bón NPK, năng suất vụ mía gốc giảm đến 25 tấn ha-1 so với mía tơ. Hấp thu dưỡng chất đạm, lân, kali ở vụ mía gốc thấp hơn vụ mía tơ, trong đó lượng hấp lân giảm với lượng rất lớn. Đề rài đánh giá được phương pháp bón phân theo điểm chuyên biệt cho câu mía trên đất phèn tỉnh Hậu Giang. Phát triển được phương pháp sử dụng bảng so màu lá mía trong bón cân đối phân đạm. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng phân đạm cũng như gián tiếp giảm phát thải khí nhà kính. Ứng dụng chế phẩm Trichoderma ủ bã bùn mía cho gia tăng năng suất mía cũng như góp phần nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Dinh dưỡng; Dịch hại; Cây mía; Đất phèn; Nguyên liệu; Hậu Giang

24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

HGI-0043-2018