- Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm nano – vi khuẩn PGPR nhằm phòng trừ bệnh giả sương mai trên cây dưa lưới
- Trồng thử nghiệm giống Hồng giòn Fuyu MC1 tại huyện Mù Cang Chải
- Nghiên cứu xây dựng hệ thống nghiệp vụ dự báo khí hậu hạn mùa cho Việt Nam bằng các mô hình động lực
- Nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo bồi dưỡng Hà Nội học ở Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội ( nay là Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội)
- Nghiên cứu mô hình xuyên hầm qua vùng cấm và thiết kế cấu trúc các transitor hiệu ứng xuyên hầm
- Nghiên cứu các giải pháp huy động vốn xã hội cho phát triển ngành nghề phi nông nghiệp phục vụ xây dựng nông thôn mới
- Thiết kế tổng hợp thử hoạt tính ức chế histon deacetylase và hoạt tính kháng ung thư của một số dãy acid hydroxamic mới
- Nghiên cứu quy trình tổng hợp mafenid acetat
- Lịch sử hình thành và phát triển giáo dục và đào tạo nghề ở Việt Nam (1890-1945) so sánh với trường dạy nghề của Pháp cùng thời kỳ
- Chu trình sinh địa hóa của các chất ô nhiễm kháng sinh do hoạt động nuôi trồng thủy sản tại vùng đất ngập nước ven biển: Nghiên cứu điển hình tại Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh)
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
02.SXTN/04.15.CNSHCB
2021-24-1015/KQNC
Hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm đồ uống từ quả táo mèo
Viện Công nghiệp thực phẩm
Bộ Công Thương
Quốc gia
Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020
TS. Đặng Hồng Ánh
TS. Nguyễn Thị Việt Anh; ThS. Phạm Thị Thu; ThS. Nguyễn Thu Vân; ThS. Giang Thế Việt; ThS. Hà Thị Phương; KS. Nguyễn Thị Hồng Tú; KS. Phạm Ngọc Thái; KS. Mai Anh Tuấn; KS. Nguyễn Anh Tuấn
Kỹ thuật thực phẩm và đồ uống
01/07/2015
01/12/2017
30/08/2018
2021-24-1015/KQNC
26/05/2021
Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia
- Đã ứng dụng được một số giải pháp công nghệ có giá trị khoa học để xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất 3 sản phẩm nước táo mèo, rượu táo mèo, dấm táo mèo, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn đăng ký và an toàn thực phẩm.
- Đã xây dựng mô hình sản xuất nước táo mèo, rượu táo mèo và dấm táo mèo, các mô hình có trình độ bán cơ giới phù hợp sản xuất công nghiệp với quy mô đề ra. Đã sản xuất được sản phàm thử nghiệm trên mô hình, chất lượng cảm quan và các tiêu chuẩn hóa lý, an toàn thực phẩm đạt yêu cầu và đáp ứng thị hiếu tiêu dùng. Mô hình có thể nhân rộng sản xuất đại trà trên quy mô lớn.
+ Ứng dụng sản xuất nước táo mèo dạng trong, sản xuất được 12.000 lít sản phẩm.
+ Ứng dụng sản xuất rượu táo mèo được 1.375.403 lít sản phẩm.
+ Sản xuất thử nghiệm dấm táo mèo được 6000 lít sản phẩm.
Nhờ công nghệ của Dự án có thể sản xuất một số sản phẩm đồ uống từ táo mèo tạo ra sản phẩm chất lượng ổn định an toàn cho người tiêu dùng. Các sản phẩm có thể sản xuất trên quy
mô công nghiệp thay thế cho sản phẩm thủ công với chất lượng sản phẩm tạo ra ổn định hơn cả về cảm quan và an toàn thực phẩm.
- Tạo được sản phẩm nước quả có chất lượng cảm quan tốt, ổn định độ trong, màu sắc và hoàn toàn phù hợp cho quy mô sản xuất lớn.
- Tạo ra sản phẩm rượu táo mèo có chất lượng ổn định, cảm quan tốt hơn so với sản phẩm hiện có trên thị trường, đạt các chỉ tiêu ATTP, độ ổn định và hiệu suất thu hồi cao hơn so với công nghệ cổ truyền. Đặc biệt là quy trình công nghệ có thể giúp rút ngắn thời gian sản xuất nên rất có ý nghĩa về hiệu quả kinh tế trong việc mở rộng quy mô sản xuất lớn mà tiết kiệm chi phí đầu tư nhà xưởng, thiết nên sẽ giảm được khấu hao tài sản cố định.
- Tạo ra sản phẩm dấm táo mèo có chất lượng tốt, hương thơm mạnh, có thể sản xuất lớn trong thời gian ngắn, hiệu suất sản xuất cao. Sản xuất dấm táo mèo ở Việt Nam hiện nay chủ yếu được sản xuất theo phương pháp lên men bề mặt nên có nhiều bất cập về quy mô sản xuất, giá thành, chất lượng về an toàn thực phẩm. Công nghệ của Dự án có thể sửa chữa được các bất cập này, có thể sản xuất công nghiệp quy mô lớn.
Đồ uống; Quả táo mèo; Nước táo mèo; Rượu táo mèo; Dấm táo mèo; Sản phẩm; Chất lượng; Quy trình công nghệ; Thiết bị; Vệ sinh an toàn thực phẩm
Ứng dụng
Dự án sản xuất thử nghiệm
Công ty TNHH Bắc Sơn (Sơn La).
Công ty CP rượu bia nước giải khát Aroma.
Xưởng thực nghiệm Viện Công nghiệp Thực phẩm.
Hiện Công ty CP rượu bia nước giải khát Aroma vẫn đang áp dụng công nghệ của Dự án để sản xuất kinh doanh ổn định sản phẩm rượu táo mèo với sản lượng trung bình 1 triệu lít/ năm.
Hiện nay sản phẩm rượu táo mèo đang được sản xuất với sản lượng ổn định hàng năm và thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng, thương hiệu sản phẩm ngày càng nhiều người biết đến và hiện vẫn đang duy trì là sản phẩm chủ lực của Công ty CP Rượu bia nước giải khát Aroma.
Sau khi Dự án kết thúc thì quy trình công nghệ sản xuất nước táo mèo trong giai đoạn 2019-2020 đã được chuyển giao cho Công ty CP Rượu bia nước giải khát Aroma và sản phẩm đã được sản xuất đại trà và đưa ra thị trường tiêu thụ mang lại lợi nhuận cho Công ty.
Riêng đối với sản phẩm dấm táo mèo mặc dù quy mô sản xuất chưa lớn nhưng chất lượng sản phẩm và đặc biệt quy trình công nghệ có thể triển khai ở quy mô công nghiệp nên đây thực sự là một sản phẩm tiềm năng.
Sau khi kết thúc Dự án quy trình công nghệ sản xuất nước táo mèo trong giai đoạn 2019-2020 đã được chuyển giao công nghệ cho Công ty cổ phần rượu bia nước giải khát Aroma và sản phẩm đã được sản xuất với sản lượng 3 triệu lon/ năm và đưa ra thị trường tiêu thụ và mang lại lợi nhuận cho Công ty.
Đối với quy trình công nghệ sản xuất rượu táo mèo vẫn được duy trì sản xuất với sản lượng trung bình 1 triệu lít/ năm và vẫn là một trong các sản phẩm chủ lực của Công ty.
Trong năm 2023 Viện Công nghiệp Thực phẩm đã thương thảo thành công việc chuyển giao công nghệ một số sản phẩm rượu vang, rượu truyền thống trong đó có sản phẩm rượu táo mèo cho Công ty TNHH Hải Thành (Thái Nguyên). Hiện Công ty đang xây dựng nhà xưởng để chuẩn bị triển khai chuyển giao công nghệ trong năm 2024.
Sản phẩm dấm táo mèo tuy có giá thành cao, nhưng với tính cạnh tranh cao về mặt quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, có công bố chất lượng, có chiến lược kinh doanh rõ ràng, chuyên nghiệp thì khả năng bán hàng đối với sản phẩm này là khả thi. Hiện sản phẩm vẫn được duy trì sản xuất tại Xưởng thực nghiệm của Viện Công nghiệp Thực phẩm và được đưa ra thị trường tiêu thụ.