- Sử dụng phương pháp sinh học phân tử hiện đại kết hợp với phương pháp hình thái truyền thống được cập nhật để xác định mối quan hệ phát sinh hệ thống của một số nhóm loài Thông ở Việt Nam chưa thấy sự phân biệt rõ rệt về hình thái
- Nghiên cứu tạo giống bông kháng sâu và chịu thuốc trừ cỏ bằng kỹ thuật chuyển gen
- Nghiên cứu động lực biến đổi bờ biển và đề xuất giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên vùng ven biển miền Bắc và miền Trung Việt Nam
- Nghiên cứu thiết kế và xây dựng các phần tử sinh học để phát triển Biosensor ứng dụng trong phát hiện và sàng lọc các hợp chất gây ung thư và tiền ung thư
- Nghiên cứu chế tạo màng giảm phản xạ trên đế Ge dải sóng 8-12 micromet
- Nghiên cứu thiết kế và chế tạo hệ thống bơm nước dùng trực tiếp nguồn điện mặt trời
- Nghiên cứu chế tạo điện cực vàng nano có cấu trúc xốp ba chiều hình cây nhằm phát hiện đồng thời các kim loại Hg As Pb và Cu trong môi trường nước
- Trồng thử nghiệm giống Hồng giòn Fuyu MC1 tại huyện Mù Cang Chải
- Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học phân tử yếu tố nguy cơ và ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán sớm bệnh bụi phổi silic tại Việt Nam
- Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh sọ não
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
DAĐL.CN-04/15
2016-60-1250
Hoàn thiện quy trình công nghệ bảo quản vải thiều bằng công nghệ CAS (Cells Alive System) phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản
viện nghiên cứu và phát triển vùng
Bộ Khoa học và Công nghệ
Quốc gia
ThS. Tạ Thu Hằng
KS. Đoàn Thị Bắc, PGS.TS. Lê Tất Khương, PGS.TS. Trần Ngọc Lân, TS. Nguyễn Thị Thu, ThS. Nguyễn Tiến Dũng, TS. Nguyễn Đắc Bình Minh, ThS. Đào Văn Minh, KS. Đào Thùy Dương
Bảo quản và chế biến nông sản
31/10/2016
2016-60-1250
28/11/2016
Cục Thông tin KH&CN Quốc Gia
Vải thiều;Bảo quản;Công nghệ CAS;Sơ chế; Nhật Bản
Ứng dụng
Dự án sản xuất thử nghiệm
- Đã áp dụng Bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào của vải thiều bằng công nghệ CAS và Qui trình bảo quản quả vải thiều bằng công nghệ CAS qui mô 120 -150kg/mẻ để bảo quản 5 tấn vải thiều cho Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC và bảo quản 5 tấn vải thiều cho Sở KHCN Bắc Giang.
Việc áp dụng bộ tiêu chuẩn và quy trình bảo quản vải thiều bằng công nghệ CAS góp phần đảm bảo đầu ra cho quả vải, nâng cao giá trị quả vải, tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng cao đời sổng cho người dân, là điều kiện để xuất khẩu và dần chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hóa...
Viện Nghiên cửu và Phát triển Vùng sẽ liên doanh với các tổ chức, doanh nghiệp chế biến nông sản sẵn có ở địa phương và các tổ chức cá nhân đủ năng lực để chuyển giao công nghệ CAS và mở rộng quy mô sản xuất vài thiêu “đông lạnh tươi trong CAS và xây dựng thương hiệu sàn phẩm nhằm quảng bá đến người dân trong và ngoài nước. Tiếp đến sẽ liên doanh với họ để nghiên cứu xuất khẩu vải cũng như một số loại hoa quả khác. Thông qua đó đào tạo nâng cao trình độ cán bộ, gắn công tác nghiên cứu khoa học với sản xuất thực tiễn nhằm tăng năng suất lao động, tăng thu nhập.