liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

KC.07/11-15

2024-02-0260/NS-KQNC

Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ một số loại rau họ cải của Việt Nam

Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

ThS. Vũ Kim Thoa

TS. Nguyễn Tất Thắng; ThS. Nguyễn Văn Nguyện; PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm; ThS. Nguyễn Tiến Nam; ThS. Bùi Kim Thúy, ThS. Lê Thiên Minh; ThS. Trần Hồng Thao; ThS. Đỗ Thị Phương; TS. Nguyễn Văn Hân

Dinh dưỡng; Khoa học về ăn kiêng

01/2013

03/2016

24/06/2016

2024-02-0260/NS-KQNC

04/03/2024

Cục Thông tin KH&CN Quốc Gia

* Được ứng dụng tại Công ty TNHH Nam dược (Địa chỉ: Lô M13 (C4-9) Khu công nghiệp Hòa Xá, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định). Cụ thể sản phẩm tạo ra: - Chế phẩm chứa hoạt chất sinh học Sulforaphane, quy mô 30kg nguyên liệu khô/mẻ: độ ẩm là 4,82%; hàm lượng hoạt chất Sulforaphane đạt 75,76%. Sản xuất thử nghiệm được 7kg chế phẩm chứa hoạt chất sinh học Sulforaphane. - Chế phẩm chứa hoạt chất sinh học Indole-3-carbinole, quy mô 30kg nguyên liệu khô/mẻ: độ ẩm là 4,82%; hàm lượng hoạt chất Indole-3-carbinole đạt 82,67%. Sản xuất thử nghiệm được 7kg chế phẩm chứa hoạt chất sinh học Indole-3-carbinole. - Ứng dụng chế phẩm chứa hoạt chất sinh học Sulforaphane (hàm lượng hoạt chất Sulforaphane là 75,76%) và chế phẩm chứa hoạt chất sinh học Indole-3-carbinole (hàm lượng hoạt chất Indole-3-carbinole là 82,67%) để sản xuất: + Sản phẩm thực phẩm chức năng dạng bột, quy mô 10 kg/mẻ: Sản xuất thử nghiệm được 350 hộp thực phẩm chức năng Sulfo-vina dạng bột (2g/gói x 12 gói/hộp); 350 hộp thực phẩm chức năng Indole-3-vina dạng bột (2g/gói x 12 gói/hộp); độ ẩm là 5,1%; Sulforaphane là 750mg/gói (2g/gói) và Indole-3-carbinole 820mg/gói (2g/gói). + Sản phẩm thực phẩm chức năng dạng viên nang cứng, quy mô 10.000 viên nang cứng/mẻ (300mg/viên nang cứng): độ ẩm là 4,52%; Sulforaphane là 90mg/viên nang 300mg và Indole-3-carbinole 110mg/viên nang 300mg. Sản phẩm đạt chỉ tiêu ATTP theo quy định của Bộ Y tế. * Ứng dụng vào lĩnh vực: sản xuất thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. * Ứng dụng vào hoạt động: sản xuất thử nghiệm.
23670
- Kết quả nghiên cứu của đề tài đã đóng góp không nhỏ vào lĩnh vực KHCN trong nước bởi đây là sản phẩm được sản xuất từ nguồn nông sản sẵn có từ tự nhiên tại Việt Nam, tạo sản phẩm có giá trị cao, được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiêp thực phẩm, thực phẩm chức năng. Điều này còn đánh dấu một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ chế biến sâu hiện đại để sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là chế phẩm chứa hoạt chất sinh học có nguồn gốc từ tự nhiên. - Tăng cường năng lực giải quyết những vấn đề khác có liên quan trong tương lai. - Sản phẩm tạo ra của đề tài có giá thành rẻ hơn so với sản phẩm có cùng chất lượng của nước ngoài. Trên thị trường hiện nay, sản phẩm thương mại có chất lượng tương đương đang được các hãng của nước ngoài sản xuất chào bán với giá 10.000 USD/kg chế phẩm Sulforaphane hoặc 2500 USD/kg chế phẩm Indole-3-carbinol thành phẩm; sản phẩm của đề tài sản xuất ra có giá dự kiến khoảng 7.000 USD/kg chế phẩm Sulforaphane hoặc 1.000 USD/kg chế phẩm Indole-3-carbinol thành phẩm. - Việc nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất chế phẩm chứa hoạt chất sinh học Sulforaphane và Indole-3-carbinol, cũng như ứng dụng chế phẩm chứa hoạt chất sinh học vào sản xuất thực phẩm chức năng của đề tài sẽ giảm được rất nhiều chi phí, do đó giảm được giá thành sản phẩm, tăng giá trị nông sản, từ đó đẩy mạnh sản xuất trong nước và tăng khả năng cạnh tranh các mặt hàng nông sản của nước ta trên thị trường quốc tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần vào việc nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng. - Đề tài liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu công nghệ thực phẩm, thực phẩm chức năng, xây dựng mô hình nên sẽ nâng cao được năng lực nghiên cứu của các cán bộ tham gia đề tài. Đồng thời sẽ tạo ra một bước phát triển mới trong lĩnh vực chế biến sâu ngành công nghiệp thực phẩm. - Đối với các cơ sở ứng dụng kết quả nghiên cứu thì đây là một thuận lợi to lớn vì đáp ứng được đúng nhu cầu. Ngoài ra, các kết quả của đề tài được nghiên cứu với tiêu chí khả thi, mang tính thực tiễn cao nên ứng dụng được ngay vào sản xuất.

Rau họ cải; Thực phẩm chức năng; Sản xuất; Công nghệ; Tách chiết; Tinh sạch

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học kỹ thuật và công nghệ,

Được ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế,

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

01 Thạc sỹ sử dụng kết quả của đề tài cho nội dung luận văn.