liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

2015-02-071

Nghiên cứu hội chứng gan tụy trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng ở đồng bằng sông Cửu Long

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

TS. Võ Văn Nha

Bệnh học thuỷ sản

22/12/2014

2015-02-071

+ Đề tài đã khẳng định được hội chứng gan tụy trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng không phải do độc chất từ đáy ao nuôi, tảo độc trong nước hay do các yếu tố vô sinh khác mà là do yếu tố sinh học, là nhóm vi khuẩn Vibrio có độc lực cao, đặc biệt là 3 loài: Vibrio parahaemolyticus, V. alginolyticus và V. vulnificus. Đây là cơ sở để đề xuất các biện pháp phòng ngừa hội chứng gan tụy trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng. + Đề tài đã xác định được nguyên nhân chính lây nhiễm vi khuẩn Vibrio trong sản xuất giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Từ đó đã đề xuất được giải pháp kiểm soát vi khuẩn Vibrio ở các cơ sở sản xuất giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng, gồm: Hệ thống xử lý nước trước khi đưa vào sản xuất giống cần phải được trang bị đúng tiêu chuẩn và thường xuyên vệ sinh bằng hóa chất sát trùng; Nước trước khi đưa vào sản xuất giống cần phải được xử lý có học, hóa học và phải được kiểm tra các vi khuẩn Vibrio trước khi đưa vào sử dụng; Kiểm soát được hệ vi sinh trong quá trình sản xuất giống, duy trì mật độ của các vi khuẩn có lợi để kiểm soát vi khuẩn Vibrio gây bệnh.
10951

Nghiên cứu; Hội chứng gan tụy; Tôm sú; Tôm thẻ chân trắng

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Không