Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

KC.07.06/11-15

2016-02-446

Nghiên cứu phương pháp mới bảo quản thịt tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Viện Chăn nuôi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Quốc gia

Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sau thu hoạch

TS. Trần Thị Mai Phương

TS. Phùng Đức Tiến, ThS. Nguyễn Thị Hoàng Anh, ThS. Lại Mạnh Toàn, TS. Phan Thanh Tâm, Nguyễn Tuấn Anh, KS. Đào Duy Thanh, ThS. Nguyễn Ngọc Huân, Hồ Thanh Trung, Nguyễn Hữu Đức

Kỹ thuật thực phẩm

10/2012

09/2015

31/12/2015

2016-02-446

26/04/2016

Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia

Xây dựng được 2 quy trình bảo quản thịt tươi, kéo dài thời gian bảo quản đến 18 ngày, đảm bảo ATTP, được hội đồng KHCN cấp cơ sở thông qua. Đây là công trình khoa học đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm ở Việt Nam, nghiên cứu có hệ thống về bảo quản thịt lợn, thịt gà tươi bằng nhiều phương pháp khác nhau, bảo quản bằng phụ gia được phép sử dụng và bảo quản bằng phương pháp đóng gói với khí quyển điều chỉnh Quy trình công nghệ bảo quản thịt tươi đã giúp kéo dài thời gian bảo quản thịt tới 18 ngày. Thịt bảo quản có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn ATTP. Khi áp dụng quy trình này, các cơ sở kinh doanh, chế biến thịt sẽ đảm bảo nguồn hàng, tăng uy tín với khách hàng, góp phần đạt mục tiêu trước mắt là mở rộng thị trường và mục tiêu dài hạn là hướng tới xuất khẩu. Người tiêu dùng Việt Nam sẽ được sử dụng sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn ATTP.

 

12283

Thịt tươi là một trong 10 nhóm thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật cao nhất. Nếu không được bảo quản tốt sẽ dẫn tới nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt là trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam. Công nghệ bảo quản thịt tươi của đề tài sẽ đáp ứng được yêu cầu của đại đa số người tiêu dùng Việt Nam (thích tiêu thụ thịt tươi), đạt tiêu chuẩn ATTP, vì vậy sản phẩm của đề tài đã bước đầu được các siêu thị và người tiêu dùng đón nhận.Mặc dù có sự phụ trội về chi phí khi áp dụng công nghệ bảo quản (162đ/kg thịt gà và 1592đ/kg thịt lợn), nhưng thời gian bảo quản lại dài (18 ngày so với 3 ngày). Các công ty sẽ chủ động nguồn hàng, đáp ứng mục tiêu mở rộng thị trường hướng tới xuất khẩu, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động. Ket quả của đề tài sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực và an sinh xã hội (tăng giá trị gia tăng của ngành chăn nuôi, đưa chăn nuôi phát triển bền vững, (hình thành một ngành chăn nuôi theo chuỗi).

 

Bảo quản; Thịt tươi; An toàn thực phẩm; Vệ sinh thực phẩm; Hà Nội; Tp. Hồ Chí Minh

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học nông nghiệp,

Phát triển công nghệ mới,

Số lượng công bố trong nước: 5

Số lượng công bố quốc tế: 5

Đơn yêu cầu bảo hộ “Quy trĩnh bảo quản thịt gà tươi sử dụng phương pháp đóng gói khí quyển điều chỉnh”

03 ThS