liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

2018-24-734

Sản xuất thử nghiệm dầu mè tươi bằng phương pháp ép nguội

Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu

Bộ Công Thương

Bộ

ThS. Bùi Thanh Bình

KS. Võ Bửu Lợi, KS. Trần Thị Minh Thu, KS. Nguyễn Thị Ngọc Dân

Kỹ thuật thực phẩm và đồ uống khác

12/01/2018

2018-24-734

Viện đã nghiên cứu thử nghiệm chiết tách dầu mè tươi bằng các phương pháp mới khác nhau như: trích ly bằng CO2 siêu tới hạn, trích ly có sự hỗ trợ của enzyme và sóng siêu âm, ép lạnh. Với các công nghệ này, sản phẩm dầu mè tươi có chất lượng cao, hương vị tự nhiên, đặc biệt bảo tồn những thành phần hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng: sesamin, sesamolin và γ-tocopherol. Từ kết quả nghiên cứu của đề tài, cho thấy những ưu việt của phương pháp ép lạnh như công nghệ sử dụng các thiết bị đơn giản, vốn đầu tư thấp, dễ áp dụng, triển khai cho các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ đặt ngay tại vùng nguyên liệu. Với công nghệ này, Viện đã phối hợp cùng Cơ sở Mè đen Việt (Quảng Nam) thực hiện Dự án sản xuất thử nghiệm với qui mô công nghệ và thiết bị 100 lít sản phẩm/ngày. Tổ chức sản xuất được hơn 3.000 lít dầu mè tươi giàu chất chống oxy hóa (sesamin, sesamolin); sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm theo qui định và được đăng ký nhãn hàng, tiêu thụ hơn 2.200 lít trên thị trường trong thời gian thực hiện dự án thông qua các kênh phân phối của cơ sở. Trong thời gian thực hiện Dự án, Viện đã cùng với Cơ sở Mè đen Việt phối hợp với Đài truyền hình HTV9 để thực hiện chương trình “Sự lựa chọn thông minh” chuyên đề về “Phân biệt công dụng của các loại dầu mè”. Chương trình đã giới thiệu về công nghệ ép lạnh, những ưu điểm của sản phẩm dầu mè ép lạnh so với các loại dầu mè truyền thống. Sản phẩm dầu mè ép lạnh của Cơ sở Sản xuất Mè đen Việt được UBND Tỉnh Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận OCOP mỗi xã một sản phẩm năm 2019 vào tháng 01/2020, với kết quả phân hạng sản phẩm đạt 3 sao.
15064
- Cơ sở Sản xuất Mè đen Việt: xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Dầu mè tươi;Chống oxy hóa;Quy trình công nghệ;Sesamin;Sesamolin;Ép nguội

Ứng dụng

Dự án sản xuất thử nghiệm

Số lượng công bố trong nước: 01