Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

SXTN.04.16/CNSHCB

2018-53-1045/KQNC

Sản xuất thực phẩm chức năng có arabinoxylan từ cám gạo

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Quốc gia

Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020

PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Anh

GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa; TS. Phạm Thị Thu Hường; PGS.TS. Hoàng Thị Mỹ Nhung; PGS.TS. Bùi Thị Việt Hà; CN. Trần Thị Mỹ; TS. Nguyễn Hòa Anh; KS. Nguyễn Thị Xuân Hà; KS. Phạm Hồng Thuyết; KS. Nguyễn Văn Hiếu

Các công nghệ xử lý sinh học, xúc tác sinh học; lên men

07/2016

06/2018

20/09/2018

2018-53-1045/KQNC

22/10/2019

Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia

Arabinoxylan mạch dài kích thước khoảng 6-600 kDa có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị cho các bệnh ung thư, nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện công nghệ sản xuất arabinoxylan kích thước 6-600 kDa từ cám gạo và đã kiểm soát được hàm lượng arabinoxylan các khâu của quá trình sản xuất và sản phẩm cuối cùng. Công nghệ nhóm nghiên cứu phát triển hoàn toàn khác biệt với công nghệ của hãng Daiwa Nhật Bản. Sự khác biệt bao gồm (i) thủy phân loại tinh bột, protein để loại bỏ các thành phần không phải arabinoxylan. Các bước tiền xử lý giúp cho arabinoxylan được bộc lộ để tiếp xúc với endo-xylanase trong phản ứng xúc tác enzym, và cho phép thủy phân arabinoxylan trực tiếp từ bã cám gạo giúp tăng hiệu suất thủy phân và giảm tạp nhiễm của protein và các đường khác; (ii) sử dụng endo-xylanase thương mại (hãng Novozyme) thay vì sử dụng môi trường nuôi nấm Asperigus oryzae hoặc Lentinus edodes sau 10-14 ngày chứa endoxylanase để thủy phân arabinoxylan từ cám gạo giúp tiết kiệm thời gian và tránh nhiễm trong nuôi cấy; (iii) bổ sung thêm bước hậu xử lý: lọc tinh sạch để thu được arabinoxylan có kích thước 6-600 kDa arabinoxylan đúng kích thước mong muốn. Công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng dạng phối trộn giữa arabinoxylan và bào tử B. subtilis có tính độc đáo, tạo ra sản phẩm có tính chất tăng cường miễn dịch tốt hơn và có thêm tác dụng tăng cường tiêu hoá. Tuy nhiên, kết quả của dự án SXTN mới chỉ được ứng dụng trong việc phát tặng miễn phí sản phẩm cho các nhà thuốc, nhà trẻ, phòng khám để lấy ý kiến người sử dụng, chưa được chuyển giao công nghệ vì chưa tìm được đơn vị thẩm định giá công nghệ và đơn vị sẵn sàng nhận chuyển giao công nghệ, đăng ký công bố và thương mại hoá sản phẩm.
15375
Dự án triển khai áp dụng công nghệ sản xuất đơn giản, nguồn nguyên liệu rẻ tiền và sẵn có trong nước đó là cám gạo - một phụ phẩm trong quá trình sản xuất gạo tạo ra sản phẩm chất lượng cao, ổn định với giá bán cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập. Sản phẩm tạo thành có chất lượng cảm quan tốt và đạt các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm có tác dụng tăng cường miễn dịch và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, để phân phối sản phẩm ra thị trường cần một cơ sở sản xuất có năng lực về chuyên môn và tài chính đầu tư nhận chuyển giao công nghệ, đăng ký lưu hành sản phẩm trên Bộ Y tế và sản xuất, phân phối sản phẩm đến các nhà thuốc, bệnh viện, phòng khám,…

Thực phẩm chức năng; Cám gạo; Arabinoxylan; Công nghệ sản xuất; Vi khuẩn; Bacillus subtilis

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Số lượng công bố trong nước: 0

Số lượng công bố quốc tế: 0

Không

Không