liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ tại thành phố Đà Nẵng

Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng

UBND TP. Đà Nẵng

Bộ

Chương trình Nông thôn miền núi

KS. Nguyễn Thị Thanh Thủy

Khoa học tự nhiên

11/2018

05/2022

Dự án đã xây dựng được 2 mô hình sản xuất rau hữu cơ ngoài đồng ruộng (quy mô 3,0 ha) và sản xuất rau hữu cơ trong điều kiện nhà lưới thông thường (quy mô 0,5 ha) theo đúng các nội dung đề ra theo Thuyết minh. Cơ quan chủ trì, các kỹ thuật viên cơ sở đã tiếp nhận 05 quy trình kỹ thuật ứng dụng vào canh tác hữu cơ, gồm: (1) Quy trình sản xuất phân hữu cơ và dung dịch dinh dưỡng cung cấp cho cây rau; (2) Quy trình sản xuất các chế phẩm dùng trong phòng trừ sâu, bệnh hại rau sản xuất theo phương thức hữu cơ; (3) Quy trình sản xuất hữu cơ các loại rau: rau ăn lá (cải xanh, cải ngọt, cải cúc, cải bó xôi, rau dền, rau ngót, xà lách); rau ăn quả (đậu cove, dưa leo, cà chua, mướp đắng, ớt), rau gia vị (húng quế, thì là, húng bạc hà, ngò); (4) Quy trình luân canh cây họ đậu để đảm bảo duy trì và tăng độ phì của đất canh tác; (5) Quy trình thu hoạch, đóng gói, bảo quản sản phẩm. Hoàn thành tổ chức đào tạo, tập huấn các quy trình kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất hữu cơ cho 12 kỹ thuật viên cơ sở của mô hình và 7 học viên ngoài dự án và 150 lượt nông dân trên địa bàn huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Phối hợp với 02 cơ sở lập kế hoạch sản xuất các đối tượng rau của dự án; Thực hiện kiểm tra, đánh giá, giám sát định kỳ và cấp chứng nhận sản phẩm rau hữu cơ của các mô hình tại các địa điểm triển khai. Tổng sản lượng các loại rau thuộc đối tượng cây trồng của dự án ở cả 2 mô hình ghi nhận đến thời điểm báo cáo (tháng 3/2022) là: 181,745 tấn, chiếm tỷ lệ 97,9 % so với sản lượng đề ra theo Thuyết minh. Tổng sản lượng thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh là: 14,741 tấn. Nếu tính sản lượng thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh thì tổng sản lượng 196,486 tấn, vượt so với sản lượng theo Thuyết minh.
TP-415
Xây dựng được mô hình ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất rau hữu cơ cung cấp thực phẩm sạch cho nhu cầu thành phố Đà Nẵng, góp phần nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế của sản xuất rau, thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp bền vững tại thành phố.

khoa học nông nghiệp; nông học; kinh tế nông nghiệp; mô hình sản xuất rau hữu cơ ngoài đồng ruộng; dự án; rau hữu cơ; nông nghiệp sạch; rau sạch; chuyển giao công nghệ; kỹ thuật trồng trọt; quy trình; quy trình sản xuất; quy trình sản xuất phân hữu cơ; phân hữu cơ; dung dịch dinh dưỡng; chế phẩm dùng trong phòng trừ sâu bệnh hại rau; chế phẩm; chế phẩm nông nghiệp; rau ăn lá; cải xanh; cải ngọt; cải cúc; cải bó xôi; rau dền; rau ngót; xà lách; rau ăn quả; đậu cove; dưa leo; cà chua; mướp đắng; ớt; rau gia vị; húng quế; thì là; húng bạc hà; ngò; quy trình luân canh cây họ đậu; quy trình thu hoạch; đóng gói; bảo quản

Ứng dụng

Dự án sản xuất thử nghiệm