Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  13079543
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

31

Xây dựng mô hình sản xuất bưởi Da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Sông Xoài huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trung tâm Cây ăn quả miền Đông Nam Bộ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tỉnh/ Thành phố

ThS.Mai Văn Trị

ThS. Vũ Mạnh Hà; KS. Nguyễn Thị Nguyên Vân; KS. Vũ Thị Hà; KS. Lìu Vĩnh Hưng; KS. Lê Thị Chung

Cây rau, cây hoa và cây ăn quả

10/2013

10/2016

21/12/2016

31

28/05/2018

Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nhà vườn tham gia mô hình, Hợp tác xã bưởi Da xanh Sông Xoài, cán bộ nông nghiệp địa phương và nhà vườn tham gia tập huấn, hội thảo về quy trình “Sản xuất bưởi Da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP” đã nâng cao kỹ năng về sản xuất bưởi Da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, biết lựa chọn và sử dụng phân bón hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, sử dụng thuốc BVTV nguồn gốc sinh học có hiệu quả, ít ảnh hưởng đến môi trường. Bên cạnh đó, nhà vườn hiểu được lợi ích của thực hành nông nghiệp tốt, nâng cao được kỹ năng quản lý vườn cây, đề cao vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Các điểm mô hình trồng mới bưởi Da xanh theo hướng VietGAP, mô hình cải tạo và thâm canh cây bưởi Da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP được sử dụng làm nơi tham quan học tập cho người dân trong địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cũng như các tỉnh khác như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước. Đây cũng là nơi sinh viên các trường đại học như Đại học Cần Thơ, Đại học Nông Lâm, Đại học Tây Nguyên đến tham quan kiến tập. Thông qua dự án thương hiệu bưởi Da xanh Sông Xoài được nâng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho Hợp tác xã bưởi Da xanh Sông Xoài liên kết tiêu thụ và đem lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Từ đó thu hút các hộ sản xuất nhỏ lẻ tạo nên phương thức sản xuất kinh tế tập thể, hình thành vùng chuyên canh sản xuất bưởi Da xanh hàng hóa theo hướng VietGAP có diện tích lớn có sản phẩm đạt chất lượng an toàn ổn định tạo thương hiệu. Đến nay diện tích bưởi Da xanh ở địa phương gia tăng trên 30% so với trước khi thực hiện dự án.
BTU-2018-004
Kết quả dự án được ứng dụng vào thực tế giúp hiệu quả kinh tế tăng 15 % cho nhà vườn sản xuất bưởi Da xanh tại địa phương. Sản phẩm được người tiêu dùng tin cậy, vì thế tăng sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế bền vững cho người sản xuất. Các mô hình sản xuất theo GAP giúp tạo tiền đề cho nông dân học hỏi để chuyển đổi cây trồng mới đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần khai thác tốt nguồn đất sản xuất nông nghiệp. Từ đó tăng cường nguồn lao động gắn với nghề làm vườn, tạo công ăn việc làm giúp đời sống người dân được cải thiện, góp phần nâng cao đời sống vật chất và văn hóa, ổn định an ninh chính trị ở địa phương. Sau dự án, nhà vườn được nâng cao kiến thức và kỹ năng giúp họ có ý thức trong việc quản lý và sử dụng phân bón, hóa chất, thuốc BVTV cũng như việc quản lý xử lý rác thải, đã làm giảm tác động đối với sức khỏe con người, giúp cân bằng hệ sinh thái, góp phần làm giảm tác động đối với môi trường tự nhiên. Ngoài ra, nhà vườn tăng cường sử dụng các sản phẩm hữu cơ, sinh học, sử dụng hợp lý và hiệu quả phân bón đã giúp cải thiện dinh dưỡng đất, giúp cân bằng hệ sinh thái trong đất, tăng độ phì nhiêu đất nhằm đảm bảo tính bền vững, giảm xói mòn, thoái hóa đất. Áp dụng biện pháp kỹ thuật tiến bộ có thể sử dụng nguồn nước thích hợp và hiệu quả nên giảm tác hại đến môi trường; bảo vệ nguồn nước và thích ứng tốt hơn với tình hình hạn hán do biến đổi khí hậu gây ra. Diện tích trồng mới bưởi Da xanh được nhân rộng góp phần tăng hiệu quả sử dụng đất, tăng diện tích phủ xanh, tác động có lợi cho môi trường. Mặt khác bưởi được trồng tập trung với diện tích lớn còn tạo cảnh quan tốt cho du lịch sinh thái ở địa phương. Trước đây một số thành viên hội dồng khoa học và người dân không tin tưởng bưởi Da xanh trồng ở Đông Nam Bộ cho chất lượng quả tốt. Tuy nhiên, thông qua kết quả thực hiện dự án đã chứng minh được rằng bưởi Da xanh trồng ở xã Sông Xoài cho quả bưởi đạt chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh tốt với sản phẩm cùng loại ở các vùng trồng khác, kể cả vùng Tây Nam Bộ, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Kết quả dự án được vận dụng vào dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cải tạo và thâm canh vườn cây ăn quả xã Long Phước, thành phố Bà Rịa”.

bưởi Da xanh; VietGAP

Ứng dụng

Dự án sản xuất thử nghiệm

Kết quả dự án được nhân rộng trên địa bàn xã Sông Xoài và các địa phương lân cận như xã Long Phước, huyện Châu Đức.

Việc áp dụng, nhân rộng mô hình sản xuất bưởi Da xanh tại xã Sông Xoài đã góp phần tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường, sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe người lao động vừa góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó tạo dựng thương hiệu “bưởi Da xanh Sông Xoài” tại địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn và giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo và làm giàu ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Thông qua công tác tuyên truyền sau dự án đã giới thiệu nông dân, tổ chức có nhu cầu đến tham quan học tập cũng như tham gia Hợp tác xã, các trường Đaị học đã tổ thức tham quan kiến tập cho sinh viên, đồng thời giới thiệu báo đài đến làm việc và đưa tin giúp Hợp tác xã bưởi Da Xanh Sông Xoài nâng cao uy tín.

Thông qua tham quan học tập, tập huấn, hội thảo đầu bờ, mô hình trình diễn tại địa phương, sổ tay “Hướng dẫn sản xuất bưởi Da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP ở Sông Xoài” kết quả dự án còn được tuyên truyền qua các dự án khác và các phương tiện truyền thông.