• Kết quả thực hiện nhiệm vụ

NN.07.SNN.19

20

Nghiên cứu chọn lọc giống hành tỏi để nâng cao giá trị và phát triển thương hiệu cho sản phẩm chủ lực của tỉnh Hải Dương

Sở Nông nghiệp và PTNT

UBND Tỉnh Hải Dương

Tỉnh/ Thành phố

ThS Trần Văn Quân

Trần Văn Quân, Vũ Thị Hà, Mạc Đăng Mạnh, Lê Thái Nghiệp, Vũ Thị Thuỷ, Vũ Hà Phương, Nguyễn Xuân Hạ, Nguyễn Xuân Nam

Cây rau, cây hoa và cây ăn quả

01/01/2019

01/12/2019

2020

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hải Dương

107

Khảo sát, thu thập thông tin về các giống hành, tỏi tại  huyện Kinh Môn và huyện Nam Sách và Thu thập nguồn gen các giống hành, tỏi (để phân tích các chỉ tiêu hóa sinh, đánh giá đa dạng di truyền và trồng khảo nghiệm, đánh giá tập đoàn giống với số lượng lấy 40 mẫu hành, 25 mẫu tỏi, phân tích các chỉ tiêu hóa sinh cơ bản của các mẫu hành, tỏi thu thập; đánh giá đa dạng di truyền; trồng khảo nghiệm, đánh giá tập đoàn giống; xây dựng bảng mô tả các tính trạng đặc trưng của các giống hành, tỏi qua khảo sát cho thấy trên địa bàn tỉnh Hải Dương có ít nhất 5 giống hành và 5 giống tỏi khác nhau, Xây dựng được bản mô tả đặc điểm nông sinh học (31 chỉ tiêu) làm cơ sở cho nghiên cứu chọn giống, phục tráng giống và chọn giống sản xuất phù hợp với nhu cầu đầu ra của sản phẩm và lựa chọn được 3 giống hành và 3 giống tỏi có nhiều đặc tính nổi trội là hành trắng Hải Dương, hành tím Hải Dương, hành xanh Hải Dương và tỏi trắng Kinh Môn, tỏi trắng tía Kinh Môn, tỏi tía nâu Kinh Môn. Xây dựng mô hình sản xuất tỏi để làm nguyên liệu cho chế biến, sản xuất sản phẩm hỗ trợ sức khỏe quy mô 2 ha, trong đó: giống tỏi trắng 1ha, giống tỏi tía 1ha.

Nông nghiệp; Cây rau; Giống hành, tỏi

Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

10HD.2020