- Nghiên cứu quy trình phân lập các hoạt chất có tác dụng diệt tế bào ung thư kháng viêm và kháng khuẩn từ một số loài thuộc lớp Sao biển (Asteroidea) Hải sâm (Holothuroidea) Cầu gai (Echinoidea) thuộc ngành Da gai (Echinodermata) ở Biển Việt Nam
- Nghiên cứu thu nhận các hợp chất kháng ung thư từ vi nấm biển được phân lập từ hải miên ở vùng biển Khánh Hòa
- Nghiên cứu đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động PCCC ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
- Nghiên cứu chế biến một số sản phẩm từ quả dừa Sáp làm nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm thực phẩm mỹ phẩm
- Hoàn thiện công nghệ thiết kế chế tạo máy bơm sử dụng động cơ 33kW phù hợp với đồng bằng sông Cửu Long
- Nghiên cứu tổng hợp và chuyển hóa các (thio) semicarbazid và thioure có chứa hợp phần đường
- Xung đột xã hội: Nghiên cứu tích hợp lý thuyết và sự vận dụng trong quản lý xã hội ở Việt Nam
- Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính kháng nấm kháng khuẩn chống ung thư của một số loài thực vật chi Cơm nguội (Ardisia) và Chua ngút (Embelia) họ Đơn nem (Myrsinaceae) ở Việt Nam
- Tính ổn định của pháp luật Việt Nam: Lý luận thực trạng và giải pháp
- Nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen gà nhiều ngón và gà Lạc Sơn
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
02/GCNKHCN
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình chế biến một số sản phẩm từ nấm Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng tại tỉnh Phú Thọ
Trường cao đẳng công nghiệp thực phẩm
UBND Tỉnh Phú Thọ
Tỉnh/ Thành phố
ThS. Nguyễn Việt Phương
Trồng trọt
03/2021
01/2023
13/12/2022
02/GCNKHCN
13/01/2023
Trung tâm ứng dụng và Thông tin KHCN
Đã xây dựng và ứng dụng 03 quy trình công nghệ sản xuất Cao chiết, Trà hòa tan, Bia từ nấm Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Các quy trình có thông số kỹ thuật ổn định, dễ dàng áp dụng tại các đơn vị nghiên cứu và sản xuất. Đã xây dựng được 03 mô hình chế biến sản phẩm tiện dụng từ đông trùng hạ thảo được nuôi trồng tại tỉnh Phú Thọ. Các mô hình phù hợp với các cơ sở áp dụng quy trình công nghệ. Sản phẩm của mô hình đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng và An toàn thực phẩm. 01 mô hình sản xuất Cao chiết từ nấm Đông trùng hạ thảo với quy mô 50 m2; công suất 2 kg cao chiết/mẻ tại Viện Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc. 01 mô hình sản xuất Trà hòa tan từ nấm Đông trùng hạ thảo với quy mô 50 m2; công suất 1000 hộp trà hòa tan/mẻ, hộp 25 gói, 2 g/gói. 01 mô hình sản xuất bia Đông trùng hạ thảo với quy mô100 m2; công suất 1000 lít bia/mẻ tại trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm. Đã tổ chức 02 lớp tập huấn về Quy trình công nghệ sản xuất Cao chiết và Trà hòa tan từ nấm Đông trùng hạ thảo tại Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc cho 50 người dân trên địa bàn tỉnh và tập huấn quy trình công nghệ sản xuất Bia Đông trùng hạ thảo tại Công ty cổ phần Bia, Rượu, Nước giải khát Viger cho 50 cán bộ, công nhân kỹ thuật của nhà máy. Các học viên nắm bắt được quy trình và bước đầu có thể vận hành trang thiết bị trong quá trình sản xuất.
Việc nghiên cứu thành công quy trình chế biến các sản phẩm từ nấm Đông trùng hạ thảo sẽ giúp người trồng nấm Đông trùng hạ thảo có định hướng phát triển thêm các sản phẩm chế biến có giá trị kinh tế và thúc đẩy mở rộng sản xuất. Góp phần tạo ra sản phẩm chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân, sản phẩm được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu hữu cơ và tự nhiên nên rất an toàn với con người và không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất. Đào tạo được đội ngũ cán bộ kỹ thuật nắm vững công nghệ, trực tiếp tổ chức sản xuất. Đã tạo thêm việc làm cho cán bộ, người lao động giúp tăng thêm thu nhập cho người lao động.
Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật; Xây dựng mô hình; hế biến một số sản phẩm từ nấm Đông trùng hạ thảo
Ứng dụng
Dự án KH&CN
Ứng dụng quy trình sản xuất Cao chiết và Trà hòa tan từ nấm Đông trùng hạ thảo: Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc. Ứng dụng quy trình sản xuất bia Đông trùng hạ thảo: Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm.
Các mô hình phù hợp với các cơ sở áp dụng quy trình công nghệ. Sản phẩm của mô hình đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng và An toàn thực phẩm. Việc xây dựng các mô hình tại các đơn vị áp dụng đã tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, làm đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ nấm Đông trùng hạ thảo tạo ra nguồn sản phẩm mới góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ.